Download CrystalDiskInfo 8.8.9 – Phần mềm kiểm tra ổ cứng máy tính

CrystalDiskInfo
CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là phần mềm sẽ giúp bạn kiểm tra tình trạng ổ cứng một cách chính xác nhất. Nếu ổ cứng của bạn thường xuyên sử dụng chương trình Ghost hoặc cài đặt lại Windows, thì ổ cứng sẽ rất nhanh bị Bad, tình trạng này sẽ dẫn đến tốc độ cho, nhận dữ liệu của ổ cứng giảm đi rất nhiều.

Dù ổ cứng của bạn cũ hay mới thì bạn phải luôn luôn kiểm soát tình trạng của nó như thế nào khi hoạt động, điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và sẽ “bắt bệnh” được ổ cứng nếu chúng có vấn đề, nhất là khi trên ổ cứng của bạn chứa những dữ liệu quan trọng.

Dưới đây là link tải về và một vài hướng dẫn sử dụng chi tiết CrystalDiskInfo để biết cách kiểm tra ổ cứng, kiểm soát ổ cứng thường xuyên nhé. 

Link tải về CrystalDiskInfo 8.8.9

Link tải: DOWNLOAD

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Sau khi cài đặt phần mềm xong, Hãy khởi động CrystalDiskInfo lên vào Menu Language để chọn ngôn ngữ Tiếng Việt nhé

VN

CrystalDiskInfo cung cấp khá nhiều thông tin, sau đây là một số thông tin quan trọng:

 • Tình trạng “sức khỏe” (Health Status): Khi chạy, ổ đĩa của bạn sẽ được thông báo một trong bốn trạng thái. Cụ thể như sau:
  • Good (nền xanh): ổ cứng còn tốt
  • Caution (nền vàng): Đĩa có vấn đề
  • Bad (nền đỏ): Có thể đầu đọc, motor bị mòn, bề mặt đĩa bị trầy xước, hoặc nhiều cung từ bị hư hỏng
  • Gray (nền xám): Không xác định được “bệnh”.
 • Nhiệt độ (Temperature): Nếu dưới 49 độ C là bình thường; từ 50 – 55 độ C, ta nên tìm cách khắc phục như gắn thêm quạt làm mát bên trong thùng máy…; nếu nhiệt độ đĩa cứng lên trên 55 độ C là có vấn đề, có thể một bộ phận nào đó trong đĩa đang chịu ma sát rất lớn, đĩa có thể “chết” bất cứ lúc nào.
 • Firmware: Hiển thị phiên bản của phần mềm lõi (phần sụn) được “ép” sẵn trong ổ cứng, phần mềm này sẽ được kích hoạt khi vừa có điện để điều khiển ổ cứng, tiến trình này xảy ra trước khi khởi động hệ điều hành.
 • Buffer Size: Cho biết dung lượng vùng nhớ đệm của ổ cứng. Nhiệm vụ của vùng nhớ này là lưu các dữ liệu được truy xuất gần đây nhất từ đĩa cứng. Khi chương trình nào cần truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa, nó sẽ kiểm tra trước tiên trong vùng nhớ đệm xem dữ liệu mình cần đang có sẵn không. Cơ chế này làm tăng sức mạnh và tốc độ của hệ thống.
 • Thông tin về S.M.A.R.T. – Self-Monitoring Analysis and Reporting Technology là kỹ thuật tự kiểm tra, phân tích và báo cáo các trục trặc trên đĩa cứng. Khi phát hiện dấu hiệu hư hỏng có thể làm ổ cứng ngừng hoạt động, tính năng này sẽ đưa ra thông báo cho người dùng. Tùy theo hãng sản xuất ổ đĩa, các thông tin về kỹ thuật S.M.A.R.T. sẽ nhiều hay ít và có khác nhau. Thông thường, có khoảng 35 đặc tính về S.M.A.R.T. được cung cấp, giúp dò tìm khoảng 60% lỗi trong đĩa cứng.